Menu

Nhận biết rau hại như thế nào?

: Feb 25, 2017 : 1555

Thực phẩm trong thời buổi hiện đại vô cùng phong phú và đa dạng, nhưng cũng vì điều này mà thực phẩm có hại cũng tràn lan gây nguy hiểm cho sức khỏe nhiều người. Chính vì vậy mà nhiều bà mẹ chủ động trồng rau sạch cho việc bảo vệ sức khỏe gia đình. Dù có như thế nào thì chúng ta không thể hoàn toàn tránh được thực phẩm hại, vậy làm sao phân biệt rau hại và rau không hại? Nếu còn đang hoang mang thì bạn hãy chọn theo những tiêu chí sau đây nhé.

Cách nhận biết rau hại

  • Cây có màu xanh tự nhiên: Các loại rau hữu cơ có màu xanh hơi vàng, và không đậm như rau bón hóa học, màu xanh đậm chỉ để thu hút sâu bệnh gây hại cho cây và gây hại sức khỏe người tiêu dùng mà thôi. Vì vậy, bạn nên chọn rau có màu xanh tự nhiên, không quá bắt mắt và xanh mướt đến kì lạ nhé.
  • Lá dày và cân đối: Lá rau hữu cơ luôn dày, phiến lá cân đối và có thể cảm nhận được bằng độ cứng của lá, không có dấu hiệu thân mập và không cân đối.
  • Thân cây giòn: Loại cây có thân giòn, không ỉu xìu như khi trồng bằng phân hóa học chính là rau hữu cơ, thân chúng cũng rất chắc chắn và không bóng mượt. Bạn nên biết việc thân bóng mượt là dấu hiệu tích trữ quá nhiều nước trong cây.
  • Rau hại thường không dễ bảo quản: Rau hữu cơ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và không cần bỏ tủ lạnh. Thế nhưng, rau hóa học thì khác, nếu héo bạn phun nước vào là hỏng luôn, thậm chí để tủ lạnh cây cũng không xanh tươi được như ban đầu.
  • Chất lượng rau: Điều nhận biết cuối cùng chính là việc rau hữu cơ có hương vị tự nhiên, ăn ngon, giòn và thơm một cách tự nhiên mà không cần đến gia vị. Có thể chỉ cần ăn sống, hay xào sơ với dầu cũng ăn rất ngon rồi.

Một số loại rau và cách nhận biết cơ bản

  • Rau cần nước: Thân rau hại to, thấy có màu trắng bất thường, để qua một ngày không nhúng nước thân sẽ khô héo, tóp lại.
  • Các loại đậu: Quả bóng bẩy, ít lông tơ là quả hại, bị bón nhiều phân bón lá quá. Quả không có dấu hiệu sâu bệnh là được phun nhiều thuốc trừ sâu. Loại đậu có cuống xanh, thân mềm, hạt vừa phải, không quá lớn hay quá nhỏ là loại đậu tốt.
  • Rau muống thì sao?: Thân và lá nhỏ, màu xanh bình thường tự nhiên sẽ an toàn cho bạn hơn. Không nên chọn rau có cọng to quá. To đến bất thường thì càng không nên mua. Đặc biệt khi rửa mà rau có nhiều bong bóng nước thì chắc chắn có nhiễm hóa chất từ nước rửa chén, chất tẩy rửa.
  • Cà chua sạch: Cà chua không có màu đồng đều mà chỗ vàng chỗ đỏ là do được để chín tự nhiên, cuống cà chua cứng.