Menu

​Phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà hiệu quả

: May 13, 2016 : 3183

Phương pháp trồng rau thủy canh là phương pháp đang được phổ biến hiện nay ở các đô thi và khu trung cư. Vì thủy canh giúp tiết kiệm diện tích trồng rau nhưng tăng diện tích có thể trồng rau rất nhiều, thông qua cách sắp xếp của kệ trồng rau. Nếu bạn muốn tìm hiểu về phương pháp trồng rau thủy canh hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay của chúng tôi

1. Tìm hiểu về thủy canh

Phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà là phương pháp trồng rau bằng dung dịch thủy canh, thủy canh có hai loại thủy canh hồi lưu và thủy canh tĩnh. Thủy canh hồi lưu được hiểu đơn giản là quá trình dung dịch được tự động bơm lên tưới cho rau trong kệ trồng rau thủy canh bằng máy bơm đi theo kệ, nước sẽ được luân hồi trong kệ để đảm bảo sự phát triển của cây. Thủy canh tĩnh là hình thức thủy canh mà bạn dùng dung dịch thủy canh ở trong chậu đã được pha sẵn và nuôi những cây giống trên đó, phương pháp này thì cần phải có thời gian khuấy nước nhiều hơn để rễ cây có oxy phát triển. Đối với phương pháp thủy canh lượng dung dịch được pha với tỉ lệ chuẩn nên khi trồng bạn

2. Hệ thống thủy canh hồi lưu

– Với kệ sắt được tạo thành hình chữ A, hình chữ T, kệ trồng rau đứng và kệ trồng rau gắn tường. Được làm bằng thép mạ sơn chống gỉ.Trên các kệ được bố trí 8 ống trồng rau thủy canh mỗi ống có 11 lỗ, dung dịch được bơm từ dưới bế chửa dung dịch hoặc một thùng xốp chứa dung dịch thủy canh lên các ống để nuôi rau. Lượng nước thừa sẽ theo đường ống hồi chảy về lại bể chứa.

– Bể cấp dung dịch dinh dưỡng nuôi cây: Bạn có thể xây bể hoặc dùng thùng nhựa đựng dung dịch dinh dưỡng. Bể cấp phải đặt cao từ 1,2-1,4 m so với mặt đất. Bể này vừa để chứa dung dịch thủy canh vừa chứa dung dịch.

– Hệ thống ống dẫn dung dịch: Dùng ống chứa dung dịch loại 90mm dài 1m86. Trên ống được đục các lỗ thẳng hàng, cách nhau khoảng 5-6 cm để có thể đưa rọ cây. Các ống dẫn được đặt trên các giá sắt tạo thành 1 mặt phẳng nghiêng 3 độ về phía bể thu.

– Máy bơm nước 2 chiều: Máy bơm nước 2 chiều được gắn với phao để khi trường hợp dung dịch trong bể cấp chỉ còn 1/4 thì bơm 2 chiều đóng, dung dịch sẽ được đẩy ngược trở lại lên bể cấp. Việc làm này là tạo ra sự tuần hoàn.

Bạn có thể tham khảo cách Lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà

3. Chuẩn bị dụng cụ trước khi tiến hành.

Để làm theo phương pháp trồng rau thủy canh bạn cần chuẩn bị dụng cụ trồng rau tại nhà:

– Rọ nhựa dùng để ươm cây con và đỡ cây trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển.

– Giá thể xơ dừa.

-Kệ trồng rau thủy canh

– Dung dịch thủy canh: Dung dịch dinh dưỡng để sản xuất rau tìm mua rất dễ, dung dịch có bán ở một số cơ sở như: Viện Nghiên cứu Rau quả hay Viện Sinh học của Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Khi sử dụng bạn pha 1 lít dung dịch A và 1 lít dung dịch B vào trong 1 mét khối nước.

– Cây hoặc hạt giống rau: Phương pháp trồng rau thủy canh có thể giúp bạn sản xuất được tất cả các loại rau ăn lá và những giống rau trái vụ.

-Bút đo nồng độ PH

-Bút đo hàm lượng TDS

4. Cách ươm cây con

– Ngâm hạt giống trước khi gieo: Ngâm hạt giống từ 1-2 giờ trong nước nóng hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tím 0,1%, dung dịch Benlat C 0,1%.

– Cho giá thể vào cốc nhựa tưới nước đủ ẩm rồi gieo hạt. Mỗi ngày bạn tưới 1-2 lần. Sau 4 đến 6 ngày, cây bắt đầu mọc bạn tiếp tục tưới ẩm từ 1-2 lần 1 ngày cho cây phát triển. Khi cây được 2-3 lá thì đưa lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn

5. Chăm sóc rau xanh

Trước khi bạn đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn, bạn phải bơm nước vào bể chứa. Dùng máy bơm 2 chiều đẩy dung dịch dinh dưỡng lên bể cấp. Dung dịch từ bể cấp sẽ chảy qua hệ thống ống dẫn và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Khi dung dịch trong bể cấp cạn bạn lại bơm 2 chiều đẩy dung dịch từ bể chứa lên bể cấp.

– Bổ sung dinh dưỡng định kì: Trong một vụ sản xuất bạn cần bổ sung dinh dưỡng cho cây 3 lần: lúc cây được 10 ngày, 15 ngày, 20 ngày sau khi đưa cây vào dung dịch. Trước khi thu hoạch 10 ngày tuyệt đối không bổ sung dinh dưỡng. Đối với những loại rau thu hoạch theo đợt, bạn chỉ bổ sung dinh dưỡng sau mỗi đợt thu hái.

– Tỉa cây: Sau khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 5 ngày thì tiến hành tỉa cây. Tỉa bỏ những cây xấu và còi cọc, chỉ để lại khoảng 2 cây 1 hốc. Thường xuyên nhổ cỏ và theo dõi sâu bệnh để phòng trừ kịp thời.

Bạn có thể tham khảo danh sách sản phẩm Kệ trồng rau đang được nhiều gia đình quan tâm nhất